ปัญหา ผิวบอบบาง จากภาวะต่างๆ

สำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย มักจะเกิดได้สำหรับคนทุกเพศทุกวัย โดยคนที่มีอาการผิวแพ้ง่ายนั้น มักจะปรากฏอาการเมื่อได้รับสิ่งกระตุ้น ทั้งจากภายในและภายนอก ไม่ว่าจะเป็นเหงื่อของตนเอง สารเคมี หรือแม้กระทั่งจากเสื้อผ้าที่สวมใส่ก็ตาม ซึ่งเมื่อได้รับการกระตุ้นโดยสิ่งที่กล่าวไปข้างต้น ก็มักจะแสดงอาการโดย เห็นเป็นตุ่ม หรือรอยแดง ตามจุดที่สัมผัสกับสิ่งกระตุ้น และอาจจะลามไปตามอวัยวะอื่นๆ ในร่างกาย บางรายอาจจะมีอาการคันร่วมด้วย ก็ได้เช่นเดียวกัน
และเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยง และป้องกันไม่ให้เกิดอาการผื่นแพ้ตามผิวหนัง เราจะพาคุณมาดูว่า อะไรบ้างที่จะทำให้เกิดอาการเหล่านี้ขึ้น และเราจะรับมือกับภาวะผิวแพ้ง่ายได้อย่างไรบ้าง
ปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการผื่นแพ้ ที่ผิวหนัง มีดังนี้
อากาศ ไม่ว่าจะเป็นอากาศที่ร้อนเกินไป หนาวเกินไป หรือบางคนอาจจะมีอาการผื่นคัน เมื่อฝนใกล้ตก หรือช่วงเปลี่ยนฤดูกาล เป็นต้น
อาหาร เช่นเดียวกับคนที่อยู่ในกลุ่มเสียงภูมิแพ้ การได้รับอาหารบางอย่างมากเกินไป ก็อาจจะกระตุ้นให้เกิดอาการผื่นแพ้ หรือผิวแพ้ง่าย และมีอาการคันได้ และอาหารที่มักจะทำให้เกิดอาการก็คือ อาหารจำพวกโปรตีนบางอย่างเช่น ไข่ ถั่ว หรืออาหารทะเล เป็นต้น
สารเคมี ไม่ว่าจะเป็นสารเคมีที่ใช้กับร่างกาย อย่างเครื่องสำอาง น้ำหอม สบู่ และสารเคมีที่ไม่ได้ใช้กับร่างกายโดยตรง เช่น ผงซักฟอก และน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ ซึ่งหลายคนอาจจะแสดงอาการให้เห็นทันทีที่สัมผัส เช่น มีอาการผิวแดง ลอก เป็นต้น
เชื้อรา และแบคทีเรีย บางชนิด รวมไปถึงไรฝุ่น ที่เมื่อมาสัมผัสกับร่างกาย มักจะทำให้เกิดอาการแพ้ได้ เช่นเดียวกัน
ปัจจัยจากในร่างกาย เช่น การพักผ่อนน้อย ความเครียด และการขาดสารอาหารบางอย่าง ก็สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ได้ และเมื่อรู้สาเหตุของอาการแพ้แล้ว ทีนี้ก็มาดูในส่วนของวิธีการรับมือกับอาการแพ้ และการรักษาอาการผิวแพ้ง่ายกันดีกว่า ซึ่งการรักษา นั้น ต้องดูที่สาเหตุด้วยว่า อาการผิวแพ้ง่ายของเรานั้น เกิดจากอะไร เพราะความร้ายแรง และความยากง่ายในการรับมือกับผื่นแพ้นั้น ขึ้นอยู่กับสาเหตุ และระยะเวลาในการแสดงอาการด้วยเช่นเดียวกัน และการดูแลผิวแพ้ง่ายควร ทำ ดังนี้
รักษาความสะอาดของผิวหนัง เพื่อไม่ให้ผิวหนังของเราเกิดการติดเชื้อ จนก่อให้เกิดผื่นแพ้ ที่ลุกลาม จนทำให้รบกวนการใช้ชีวิต ซึ่งการรักษาความสะอาด นั้น ก็คือ การอาบน้ำ และชำระร่างกายให้สะอาดเสมอ โดยเฉพาะก่อนนอน เพราะหากนอนโดยที่ตัวยังสกปรก จะทำให้สิ่งสกปรก และเชื้อโรค ติดอยู่กับที่นอนของเราด้วย